Hướng dẫn chạy xe Phân khối lớn (PKL) dành cho người mới

Điều khiển xe mô tô PKL hay bất cứ phương tiện nào cũng cần có những kỹ thuật, kinh nghiệm riêng. Đối với dòng xe PKL cũng vậy, dung tích động cơ lớn, trọng lượng xe nặng, những người mới bắt đầu lái PKL cũng sẽ cần những lưu ý quan trọng.

hướng dẫn chạy xe PKL

Điều kiện cần và đủ để chạy xe PKL

  • Sức khỏe tốt

Đây chắc chắn là tiêu chí đầu tiên, để vận hành những dòng xe mô tô PKL, bạn cần một sức khỏe tổng thể tốt, để có thể tập trung hoàn toàn cho hành trình, song song với đó thể hình người lái cũng cần đảm bảo không quá chênh lệch so với dòng xe.

  • Đã có bằng lái xe PKL

Bạn nên nhớ rằng, chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta lại phân cấp ra thành các loại bằng A1, A2, A3 tương ứng với từng trình độ điều khiển và các loại xe có dung tích khác nhau. Hãy đảm bảo bạn đã có bằng lái A2 trở lên để điều khiển xe PKL.

  • Đầy đủ trang bị bảo hộ đảm bảo an toàn

Ngoài mũ bảo hiểm là điều bắt buộc, bạn cũng nên trang bị thêm những bộ đồ bảo hộ toàn diện. Một bộ đồ bảo hộ mô tô có vai trò cực quan trọng đối với sự an toàn của bạn. Nhưng điều bạn cần xác định là chúng rất đắt tiền. Chính vì vậy, nếu định mua xe mô tô, bạn nên tính luôn cả tiền mua đồ bảo hộ vào giá thành của xe.

Đồ bảo hộ moto PKL - Những món đồ không thể không có

Kinh nghiệm chạy xe PKL an toàn

Bản chất các dòng xe phân khối lớn cũng là những phương tiện 2 bánh chạy côn tay, vì vậy về cách vận hành chung, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Hướng dẫn chạy xe côn tay. Những kinh nghiệm bên dưới đây sẽ là đặc thù dành cho PKL.

Không mang dép khi lái xe

Đi dép khi điều khiển môtô PKL sẽ không đảm bảo độ an toàn khi xe đang chạy, đặc biệt gây khó khăn cho việc chống chân dừng xe. Kinh nghiệm cho thấy, giày bảo hộ hay giày buộc dây sẽ hạn chế được tối đa những va chạm hay đổ xe. Làm tăng độ an toàn cho người điều khiển và dễ dàng trong việc thao tác cần số.

Không bao giờ chủ quan

Điều khiển một chiếc xe có trọng lượng, dung tích xi-lanh, chiều cao lớn hơn dĩ nhiên là phải khó hơn. Hãy luôn tập trung từng giây phút.

Nguyên tắc sống còn khi chạy xe mô tô tốc độ cao  - ảnh 1

Làm chủ tốc độ

Điều quan trọng nhất là không bao giờ lái xe nhanh hơn giới hạn thoải mái của bản thân, đặc biệt là trên những con đường đông đúc. Đến nay chúng ta vẫn nghe những câu chuyện về các tay lái thiếu kinh nghiệm bị tai nạn khi cố gắng bắt kịp những tay lái nhanh hơn.

.adsslot_RC8wWdr6ZP{ width:728px !important; height:90px !important; }
@media (max-width:1199px) { .adsslot_RC8wWdr6ZP{ width:468px !important; height:60px !important; } }
@media (max-width:767px) { .adsslot_RC8wWdr6ZP{ width:320px !important; height:50px !important; } }

QUẢNG CÁO

Giữ khoảng cách và tầm nhìn an toàn

Đường xá, giao thông tại Việt Nam rất phức tạp, luôn luôn có phương tiện phía trước và sau xe bạn. Vì vậy việc luôn luôn giữ khoảng cách cần thiết tối thiểu, đặc biệt là không vượt hoặc chạy nhanh ở những khu vực khuất tầm nhìn

Luôn giữ phanh

Hãy tạo một thói quen luôn đặt ít nhất một ngón tay trên tay phanh, một phần nhỏ của một giây không tác động lên tay phanh cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn giữa việc dừng lại hay va chạm.

Giữ cho chân luôn đặt đúng trên vị trí

Với chân của bạn được đặt chính xác trên gác chân, bạn có thể tạo ra nhiều trọng lượng hơn khi vào cua. Vị trí đặt chân đúng sẽ giúp người lái nhẹ nhàng thay đổi vị trí cơ thể, giúp hệ thống giảm xóc làm việc êm ái hơn. Kỹ thuật này hiệu quả với tất các những mẫu môtô, chỉ dòng cruiser với gác chân có bề mặt lớn sẽ không có sự khác biệt.

Những kỹ thuật cơ bản khi lái xe mô tô PKL

Kỹ thuật vào cua xe PKL

Theo chia sẻ từ Underground Saigon, góc cua được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn giảm tốc vào cua – giai đoạn ổn định tốc độ qua cua – giai đoạn tăng tốc khi ra cua. Và để thực hiện 3 giai đoạn đó, chúng ta cần lưu ý những yếu tố chính bao gồm: lựa chọn Apex cho mình, lựa chọn tốc độ khi vào cua (đúng số, đúng vòng tua), chọn thời điểm vào cua, cầm ga ổn định trong cua, chọn thời điểm ra cua để tăng tốc. Sau đây thì chúng ta cùng đi vào phần phân tích sau để hiểu rõ các yếu tố:

1. Apex và Line:

Apex là khu vực góc phía trong khúc cua, và được coi là điểm mốc để người lái có thể lựa chọn đường chạy cho mình. Một khi đã xác định được Apex, biker sẽ có thể lựa chọn 1 trong 3 đường chạy (Line) thông dụng là sớm, trung bình và trễ để vượt qua góc cua. Cách xác định Apex và Line chạy đều có ưu và nhược điểm riêng. Nếu chọn Line sớm, người lái có thể tiến sát với Apex hơn. Trong các cuộc đua, đường chạy này có ưu điểm là khép góc cua sớm khiến cho đối thủ không thể vượt được trong cua. Tuy nhiên trong cua rất gắt và tốc độ bị thấp, khi ra cua sẽ chậm hơn đối thủ.

Kỹ thuật vào cua căn bản của những người chơi PKL ảnh 4

Line trung bình thì rất nhẹ nhàng với thắng và lốp, nhưng ngược lại, cái gì trung bình và dễ thì đều bị đối thủ hạ gục. Trong khi đó, lựa chọn Line trễ, người lái sẽ giữ tốc độ cao cho tới sát góc cua mới phanh gấp nên rất dễ hao mòn lốp và thắng. Line chạy này cũng “hở sườn” – hay có khoảng cách giữa xe và Apex rất rộng để đối thủ có thể dễ dàng vượt trong cua, nhưng bù lại cho điểm ra sớm hơn nên có thể tăng tốc nhanh hơn so với các tay nài khác trên đường.

2. Lựa chọn tốc độ khi vào cua (đúng số và tua máy):

Có rất nhiều loại góc cua, từ cua lơi (lài) cho đến gắt, vì vậy chúng ta sẽ quy ước về các bước số trên xe để dễ hình dung từng loại cua, tương ứng của số 1, số 2, hoặc số 3… Ví dụ, cua cực gắt thì phải chạy chậm, phải chạy ở số 1, cua lơi tốc độ cao thì có thể chạy ở số 3. Như vậy, có thể thấy sau khi chọn Apex cho mình tuỳ thuộc vào loại góc cua, chúng ta phải nắm được bước số để kiểm soát xe và tốc độ, nhằm đạt được tỉ lệ chiến thắng cao nhất có thể. Đó là lý do vì sao việc xác định sớm Apex rất quan trọng.

3. Chọn thời điểm vào cua:

Nguyên tắc này gần giống với chọn Apex, vì thực tế nó cần kinh nghiệm rất nhiều. Trong tích tắc, trong đầu chúng ta buộc phải chọn Apex, tuy nhiên cách tốt nhất để cân bằng việc lựa chọn nhanh này là cứ vào cua một cách thoải mái của đối với mình. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta bỏ qua quá trình tập làm quen với việc chọn Apex, bởi vì thời điểm đúng là đã thắng 50%, trong khi 50% còn lại là do giữ đúng quỹ đạo bo theo Apex để có thể bứt tốc dễ dàng khi ra cua.

Kỹ thuật vào cua căn bản của những người chơi PKL

4. Giữ ổn định trong cua:

QUẢNG CÁO

Giữ ổn định trong cua cần một cái đầu lạnh, sự bình tĩnh và quyết đoán ở tốc độ trong cua. Chúng ta phải đạt được tốc độ tối đa trong cua cho phép thì mới có thể chiến thắng đối thủ. Mọi hành động như chuyển số, thắng liên tục, hay xuống ga trong cua cần phải hạn chế ở mức tối thiểu. Nếu trong trường hợp bất khả kháng phải dùng tới các thao tác trên, người lái cần phả cân nhắc rất kỹ và có khả năng đánh giá điều kiện và đưa ra quyết định sớm. Nếu không giữ ổn định trong khúc cua, xe có thể mất cân bằng dẫn tới việc bị vượt, mất thời gian cho góc cua, hoặc thậm chí là xảy ra các tai nạn như va chạm phía sau, trượt ngã (lowside), bị hất ra khỏi xe (highside).

5. Điểm ra cua:

Đây là một trong những yếu tố tối quan trọng cấu thành khả năng chiến thắng. Nếu ra cua trễ thì khả năng thua đối thủ phía sau lưng và còn bị người phía trước tạo ra khoảng trống lớn. Còn nếu ra sớm hơn thời điểm này thì xe dễ dẫn tới mất cân bằng, sẽ xảy ra va chạm.

Kỹ thuật vào cua căn bản của những người chơi PKL ảnh 5
  • Lưu ý:

–       Đường phố là nơi công cộng, không dành cho riêng những chiếc mô tô. Chính vì vậy khi chạy hãy cố gắng giữ đúng làn xe, bởi vì “ôm cua mù” mà lấn làn thì tai nạn xảy ra tới 90%. Hãy cố gắng xem những đoạn cua đó là cua lài, cua lơi.

–       Qua trọng nhất, ở thời điểm bắt đầu đoạn cua, hãy giữ tốc độ  phù hợp nhất, đừng cố “máu” mà đẩy lên tốc độ cao nhất, mắt nhìn thẳng và xa nhất có thể. Tầm nhìn yếu tố định hướng cho góc chạy của xe – khi hướng mắt về một điểm, phần còn lại của cơ thể sẽ phản xạ theo để người và xe có thể tới được điểm đó.

Điều khiển xe phân khối lớn sẽ thực sự là một trải nghiệm thú vị. Khi bạn đã lên đồ thật an toàn, thành thạo các kỹ năng và thực sự đặt vấn đề tính mạng của mình. Và cả những người xung quanh lên hàng đầu. Xemaynhapkhau.vn chúc các bạn lái xe an toàn.

Trả lời

.
.
.
.