Kinh nghiệm bảo dưỡng xe mô tô PKL

Bài viết nằm trong loạt kinh nghiệm chia sẻ cách chọn mua, bảo dưỡng, bảo trì xe Phân khối lớn (PKL). Hướng dẫn các chăm sóc và bảo dưỡng xe mô tô PKL mới nhất

bao duong xe pkl
Kinh nghiệm bảo dưỡng xe PKL

Các phụ tùng xe máy, xe mô tô nên kiểm tra thay thế thường xuyên

Nhớt xe

Nhớt xe với vô vàn chỉ số đi kèm và thường được anh em chú ý đến cấp nhớt SAE, thường thấy với những cái kí hiệu như 5w30, 5w40, 10w30, 10w40. Chỉ số này sẽ được viết ở trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm xe, anh em cần chú ý để thay đúng loại nhớt.

  • Kí hiệu 5w, 10w,…cho biết khả năng bôi trơn ở nhiệt độ thấp của nhớt.
  • Con số 30, 40, 50,.. đằng sau cho biết khả năng giữ được độ nhớt ở nhiệt độ cao (độ đặc của nhớt).

Kí hiệu chỉ ra phẩm chất của nhớt là API. Thường xuất hiện: API SA, API SC, API SD,… chữ cái cuối càng về sau theo thứ tự bảng chữ cái thì phẩm chất nhớt càng tốt. Hiện nay mới nhất là SN, thường thấy trên mấy chai nhớt tổng hợp đắt tiền.

.adsslot_YznpeZiBtL{ width:728px !important; height:90px !important; }
@media (max-width:1199px) { .adsslot_YznpeZiBtL{ width:468px !important; height:60px !important; } }
@media (max-width:767px) { .adsslot_YznpeZiBtL{ width:320px !important; height:50px !important; } }

QUẢNG CÁO

Ngoài ra quãng đường thay nhớt cũng tuỳ thuộc vào loại xe, loại nhớt và phẩm chất dầu nhớt mà xe đang dùng. Ví dụ:

  • Xe phổ thông dùng nhớt hãng thường sẽ thay ở mỗi 1.500-2.000km.
  • Nhớt tổng hợp cao cấp thì nhiều loại có thể chạy 4.000-5.000km, thậm chí là hơn nữa mới cần phải thay.
  • Riêng với các xe phân khối lớn có dung tích nhớt cao, sách vở của hãng còn nói là cả vạn km mới cần thay một lần, trước đó chỉ cần kiểm tra và châm thêm nhớt vào nếu thiếu.

Đối với dòng xe tay ga, anh em cần lưu ý ngoài thay nhớt máy thì cần luôn thay nhớt hộp số định kỳ (cứ 2 lần thay nhớt máy thì 1 lần thay nhớt hộp số).

Lưu ý, tuyệt đối không nên sử dụng các loại pha trộn phụ gia hỗn hợp (vì nó sẽ làm bào mòn tấm ly hợp). Các loại xe làm mát bằng không khí yêu cầu đối với dầu nhớt sẽ cao hơn những loại xe làm mát bằng nước.

Bugi và sợi đánh lửa

Theo các chuyên gia, bugi cần được kiểm tra và thay mới sau 8.000 km vận hành. Nếu bạn chạy xe phân khối lớn với mật độ thường xuyên hơn, thời gian kiểm tra định kỳ sẽ rút ngắn hơn cho phù hợp.

bugi

Nếu bugi có màu đỏ gạch thì chứng tỏ xe vẫn đang hoạt động tốt. Bugi có màu trắng và khô là dấu hiệu nhiên liệu hòa trộn với tỷ lệ dư không khí và thiếu xăng. Bugi có màu đen và bám nhiều muội than cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỷ lệ thiếu gió dư xăng. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải thay bugi mới cho xe.

Bảo dưỡng chăm sóc xe mô tô PKL một cách hợp lý

Lọc gió

Lọc gió cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành xe mà nhiều anh em có thể không để ý, lọc gió cần được kiểm tra và làm sạch bụi bẩn định kỳ và nhớ là làm sạch lọc gió bằng cách thổi bụi chứ đừng rửa nhé. Sau tầm 12.000-15.000 km, lọc gió phải được thay thế đối với lọc hãng theo xe.

Đối với những anh em nào đang dùng lọc gió độ, cần kiểm tra nhiều hơn sau 1.000km vì những lọc gió này rất thoáng, lấy nhiều không khí cũng như bụi bẩn. Đa phần lọc gió độ đều có khả năng tái sử dụng lâu dài và thường xuyên cần vệ sinh và tẩm dầu.

QUẢNG CÁO

Lốp xe

Sau một thời gian sử dụng, nếu có thể, tốt nhất nên mua lốp mới. Trong trường hợp chưa muốn thay, bạn có thể bảo dưỡng theo quy trình sau: làm sạch lốp và giữ sạch sẽ, trên những đường vân của lốp được làm sạch loại bỏ các loại sỏi đá vụn dính bên trên. Lưu ý, không nên để bị dính các loại sáp hoặc dầu, bởi các loại dầu rất dễ gắn kết với cao su, sẽ làm cho lốp hóa dầu, nguy hiểm đến sự an toàn cho bản thân người lái xe.

Má phanh

má phanh

Độ dày của má phanh chỉ còn 2-3mm thì bạn cần thay mới bộ phận này. Độ dày của má phanh giảm sẽ dẫn đến lực ma sát giảm, khiến phanh kém hiệu quả. Điều này có thể gây nguy hiểm trong một số tình huống cần phanh giảm tốc hay phanh gấp trong những tình huống nguy cấp.

Giảm xóc

Giảm xóc trước cơ bản một năm thay dầu 1 lần, có thể sử dụng các loại dầu giảm sóc từ các nhà cung cấp có tiếng, hiệu quả rất tốt. Một chiếc giảm xóc tốt phải giữ xe ổn định và không bị tụt. Nếu xe có những triệu chứng như giảm xóc có tiếng kêu lạ, lệch tay lái, chảy dầu giảm xóc, bạn cần kiểm tra để có những biện pháp phục hồi hoặc thay mới kịp thời.

giảm xóc

Giảm xóc sau nếu rò rỉ dầu, chứng tỏ xe bạn đã bị chảy dầu ti thủy lực, cần thay dầu phuộc. Nếu sau khi thay dầu vẫn còn tình trạng này xảy ra thì giảm xóc của bạn cần được thay mới.

Nước làm mát

​Đối với xe sử dụng hệ thống làm mát bằng nước, yếu tố nước mát cũng cần kiểm tra và thay thế định kỳ. Quan sát bình nước thường đặt ở dưới động cơ xe để biết tình trạng nước làm mát hiện tại. Nếu mực nước gần chạm ngưỡng LOW, nên xả nước làm mát cũ và thay nước mới vào.

Sau tầm 30.000 km, nên đem xe đi súc két nước để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn tích tụ và thay nước mát mới để giữ hiệu suất và tuổi thọ của động cơ xe.

Chọn thợ chuyên dòng xe

Người dùng xe phân khối lớn không nên tùy ý chọn một tiệm sửa xe và bảo dưỡng. Lý do là động cơ xe phân khối lớn phức tạp hơn các dòng xe khác rất nhiều. Một thợ máy phổ thông chắc chắn không thể có kiến thức chuyên môn bằng những thợ máy phân khối lớn chuyên biệt. 

Motul anh 3

Do đó, bạn nên chọn một người thợ máy thích hợp cho đặc thù xe phân khối lớn cũng như đặc điểm riêng của nhãn hàng xe mình đang sở hữu.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về cách bảo dưỡng, bảo trì xe mô tô PKL. Chúc các bạn luôn lái xe an toàn!

Trả lời

.
.
.
.